Kỹ thuật chế biến nguyên liệu thuốc lá được trình bày sau đây sẽ nêu tóm lược kỹ thuật để chế biến nguyên liệu thuốc lá theo tiêu chuẩn nội tiêu hoặc tiêu chuẩn xuất khẩu.
Nguyên liệu thuốc lá qua dây chuyền chế biến được tách cọng, loại bỏ tạp vật, loại bỏ lá thuốc không còn giá trị sử dụng và những lá thuốc không đạt yêu cầu chất lượng cho công thức phối chế thuốc điếu. Việc sấy thuốc lá ở nhiệt độ cao giúp hạn chế sự phát triển của các loại vi sinh vật có hại trên lá thuốc, tăng độ an toàn vệ sinh của sản phẩm.
Thuốc lá là một loại nông sản được làm khô bằng cách sấy hoặc phơi đến độ ẩm có thể bảo quản được. Trong điều kiện bảo quản bình thường, nguyên liệu thuốc lá vẫn còn xảy ra các phản ứng sinh hóa làm thay đổi các vật chất bên trong lá thuốc, làm lá thuốc chuyển màu và làm tăng/giảm chất lượng. Khi được đưa vào chế biến, ngoài việc tách cọng, thành phẩm được đóng thùng và lưu trữ ở độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, W: 12,5 - 13,5% đối với thuốc lá Vàng sấy; W: 14 – 15,5% đối với Burley, Nâu phơi ; nhiệt độ đóng kiện: 40 - 46oC. Với điều kiện này, thành phẩm thuốc lá chế biến tách cọng có thể bảo quản được lâu dài đến vài năm và tạo điều kiện cho quá trình lên men tự nhiên diễn biến, tạo ra sự cân đối các tỷ lệ thành phần nicotin, đường hoà tan, este, phenol,… và đồng thời tạo thêm hương vị, giảm độc hại và độ nóng sốc khi hút. Qui cách đóng kiện thùng carton làm thuận lợi và tiết kiệm chi phí cho khâu vận chuyển, bốc dỡ và sắp xếp trong kho bảo quản.
Các dây chuyền sản xuất sợi thuốc lá hiện đại của nhiều tập đoàn thuốc lá hàng đầu thế giới thường chỉ sử dụng nguyên liệu đã chế biến tách cọng để việc phối trộn được đảm bảo yêu cầu chất lượng nguyên liệu đầu vào tốt và ổn định về hương vị, kích cỡ lá, tỷ lệ cọng, độ ẩm, tạp vật,…
Vài thuật ngữ thường sử dụng trong kỹ thuật chế biến tách cọng thuốc lá: